Nếu tìm hiểu kỷ về phố cổ Hội An, bạn không thể không biết đến ngôi nhà cổ đã được xây dựng 200 năm trên phố Nguyễn Thái Học mang tên Tấn Ký. Dù trải qua một thời gian dài nhưng ngôi nhà vẫn giữ được nguyên vẹn kết cấu và kiến trúc như ngày đầu mới xây dựng và được vinh dự trở thành ngôi nhà cổ duy nhất ở Hội An đạt danh hiệu Di sản quốc gia. Nếu đã đặt chân đến Hội An không thể bỏ qua điểm đến thú vị là Nhà cổ Tấn Ký để khám phá nét cổ kính của Hội An xưa.

Đến Hội An không thể bỏ qua điểm đến thú vị - Nhà cổ Tấn Ký
Quang cảnh bên ngoài nhà cổ Tấn Ký

Những thông tin cơ bản về Nhà cổ Tấn Ký

Ngôi nhà này là nơi sinh sống của 7 đời nhà họ Lê,  được thiết kế mặt trước ngôi nhà thông ra phố Nguyễn Thái Học để phục vụ cho việc buôn bán, còn mặt sau thì được thông ra phía bờ sông nhằm giúp thuận tiện cho việc nhập hàng hóa.

Ngôi nhà được xây dựng chủ yếu bằng nguyên liệu gỗ và sử dụng các loại đá, gạch lát cho một số điểm cần thiết. Ít người tò mò không biết vì sao mà ngôi nhà có thể bền vững lâu như vậy, qua tìm hiểu thì mới biết răng, đá để xây nhà được đem về từ Thanh Hóa, đây chính là lý do giúp cho những cột gỗ không bị mục sau từng ấy thời gian. Gạch lát nền là loại gạch Bát Tràng, nên vào mùa hè thì rất mát còn mùa đông ấm.

Ngôi nhà là sự kết hợp giữa kiết trúc của 3 nước Trung Hoa, Nhật Bản và Việt Nam và được xây theo kiểu kiến trúc “chồng rường giã thủ” tức gồm có 2 thanh ngang chồng lên nhau, tượng trưng cho thiên – nhân và có 5 thanh dọc giống như 5 ngón tay, tượng trưng cho ngũ hành. Ý nghĩa của chúng là mơ ước về sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên.

Đến Hội An không thể bỏ qua điểm đến thú vị - Nhà cổ Tấn Ký
Bên trong ngôi nhà cổ Tấn Ký

Những nét đặc biệt khiến Nhà cổ Tấn Ký trở thành Di sản Quốc gia

Nhà cổ Tấn Ký rất đặc biệt khi được làm hoàn toàn bởi những nghệ nhân có đôi bàn tay khéo léo nhất làng mộc Kim Bồng –  một ngôi là nổi tiếng của đất Quảng Nam. Các họa tiết, hoa văn, cấu trúc trên ngôi nhà đều được thiết kế để mang những ý nghĩa, thông điệp đầy màu sắc, triết lý phương Đông.

Ngôi nhà được xây dựng trên mãnh đất hình ống và được bố trí rất nhiều cửa sổ. Bên trong ngôi nhà được thiết kế một khoảng sân gọi là giếng trời, nơi đây là nơi dành đến đón ánh nắng tự nhiên trong ngôi nhà.

Nội thất trong nhà cổ Tấn Ký nổi bật bởi còn lưu giữ được nhiều hoành phi, liễn đối, trong đó có nhiều bức tuyệt đẹp như: “Tích đức lưu tôn” (dạy bảo con cháu giữ đức tốt cho thế hệ sau); “Tâm thường thái” (giữ tâm luôn yên tĩnh) và đây còn đặc biệt hơn khi còn lưu giữ một bộ liễn đối “Bách Điểu” được giới khảo cổ coi là độc nhất vô nhị. Liễn đối Bách Điểu được viết bằng 100 nét, mỗi nét là một con chim đang bay.

Tuy nhiên, thứ được đánh giá và quý gia nhất chính là chiếc “Chén Khổng Tử” – là một báu vật vô giá được gắn với tích xưa về Khổng Tử. Ý nghĩa của chiếc chén này là khuyên con người phải biết kiềm chế hành vi, giữ mình ở trạng thái trung hòa, không thái quá.

Trải qua thời gian tồn tại lâu dài, nhà cổ Tấn Ký không tránh khỏi sự ảnh hưởng từ thiên tai thiên nhiên.  Đỉnh điểm là trận lũ năm 1964, nước ngập cao tới trần tầng một, tuy nhiên ngôi nhà vẫn thách thức tiên tai và thời gian khi vẫn còn nguyên vẹn.

Hiện nay ngôi nhà có một góc nhỏ là nơi bày bán các sản phẩm lưu niệm cho du khách đến thăm. Ngoài ra, phòng khách được chủ nhà giành để làm không gian trưng bày những cổ vật vô giá và trong ngôi nhà có hai góc nhỏ dễ thương dành để chủ nhà trưng bày huy hiệu và những món quà nhỏ của du khách tới thăm tặng gia đình làm kỷ niệm.

Nếu đã đặt chân đến Hội Án bạn chớ nên bỏ qua kiến trúc độc đáo này nhé!

5 (100%) 1 vote