Không giống như những năm đầu thế kỷ 20 về trước, hiện nay trong thiết kế thi công nhà thì mái rất được chú trọng bởi không đơn thuần dùng để chống lại tác động của môi trường bên ngoài mà còn là yếu tố quan trọng trọng đối với việc tạo nên hình dáng tổng thể của ngôi nhà cũng như phong cách ngôi nhà mà gia chủ muốn giới thiệu đến mọi người.

Thiết kế mái nhà theo xu hướng mới
Thi công lợp mái theo thiết kế mới

Thiết kế mái ảnh hưởng như thế nào đến ngôi nhà của bạn?

Mái là công đoạn cuối cùng của phần thô, thi công mái tức là căn nhà của bạn đã hoàn thiện hơn 60%  và chủ nhà đã có thể yên tâm. Thiết kế mái nhà theo xu hướng mới đang trở thành trào lưu hiện nay bởi mái nhà đóng vai trò quan trọng để tạo ra những không gian hiện đại, sang trọng. Ngoài ra để ngôi nhà trở nên bắt mắt thì mái nhà cũng cần được biến tấu, thay đổi cả về màu sắc, kiểu dáng và chất liệu nhằm tạo sự đồng điệu, phù hợp với xu hướng thiết kế hiện đại, đảm bảo công năng, tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Thiết kế mái nhà theo xu hướng mới
Thiết kế mái theo xu hướng hiện nay

Thiết kế mái nhà theo xu hướng mới

Hình dáng của mái

Từ xưa mái tam giác đã gắn liền với tất cả những kiến trúc nhà nhà ở Việt Nam, sử dụng những vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên như mái tranh, rơm, cọ, lá dừa…có kết cấu khung mái là tre, gỗ.

Nay được phát triển lên thành mái ngói đất nung, sử dụng nguyên liệu ngói cùng hệ kết cấu khung gỗ là một sự kết hợp tuyệt vời của vật liệu với vật liệu, của kiến trúc và điêu khắc. Lấy cảm hứng từ mái ngói tam giác các kiến trúc sư ngày nay đã phát triển thành mái bằng, mái dốc theo nhiều cấp độ và từ nhiều loại vật liệu.

Trước đây, những căn nhà được thiết kế đổ mái đúc bằng nhưng để tăng thêm giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà, nay thiết kế mái nhà với các nhịp điệu gấp gãy được lựa chọn để mang lại một sắc thái thẩm mỹ riêng và còn là không gian “giải nhiệt” dưới mái vào mùa hè. Mặt khác, thiết kế mái nhà cũng là giải pháp để chống thấm trên mái bằng.

Tùy theo môi trường cảnh quan, các diện của mái thường quanh quẩn theo hình thức hai mái. Xu hướng mới hiện nay những kiểu hai, ba mái đôi theo nhiều phương đa dạng, làm nên chất thơ cho “chiếc nón” của ngôi nhà. Mái cũng không còn liên tục và dày khít như trước kia. Trên khoảng mái rộng để chừa lại một ô vuông đủ rộng để đón ánh nắng mặt trời cho sân phơi trên tầng áp mái.

Chất liệu mái

Lựa chọn chất liệu cho mái còn tùy thuộc vào công năng sử dụng của gian nhà bên dưới để sử dụng những chất liệu khác nhau. Chẳng hạn,  nếu không gian bên dưới là phòng thờ, nơi giặt, phơi đồ hay tạo khoảng sân thượng để tập thể dục… thì sử dụng ngói màu được sản xuất từ xi măng, silicate, bột màu và phụ gia chống thấm.

Loại ngói này có hai dạng, công nghệ hiện đại và tốt nhất hiện nay là ngói phủ màu bằng công nghệ ướt được sử dụng bột màu hoà lẫn với xi măng để thành vữa màu rồi phun trực tiếp lên bề mặt viên ngói đang còn ướt ngay sau khi ngói đã được định dạng. Điều này, nhằm tạo sự liên kết chặt chẽ giữa lớp sơn và xương tấm ngói; sắc màu của ngói sẽ lâu bền hơn so với công nghệ khô.

Nơi phơi phóng, khoảng cây xanh có thể dùng tôn nhựa sáng hai lớp. Tôn này cứng, khó vỡ, chịu được nhiệt độ cao và truyền ánh sáng tốt. Hoặc nếu làm mái không dốc, có thể dùng các loại tấm lợp giảm bớt sức nóng và tiếng ồn khi nắng hay mưa như tôn PU, polynum đặt dưới mái tôn…

Màu sắc của mái

Trên thị trường hiện nay cung cấp nhiều loại mái khác nhau đa dạng về kiểu dáng, chất liệu và màu sắc thì vô cùng phong phú. Điều này sẽ dễ dàng hơn để gia chủ tùy ý thiết kế mái cho ngôi nhà của mình.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here